ลำดับ | ขั้นตอน |
1. | ยื่นเอกสารขอเข้าใช้ระบบสารสนเทศฯ และหลักฐานประกอบ ณ ศูนย์บริการผลิตภัณฑ์สุขภาพเบ็ดเสร็จ อาคาร OSSC ชั้น 4 |
1.1 หนังสือแจ้งความประสงค์ *กรณีผู้ขอใช้งานเป็นผู้มีอำนาจ • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนผู้มีอำนาจ (ที่ยังไม่หมดอายุ ณ วันที่ยื่นเอกสาร พร้อมลงชื่อรับรองสำเนา) | |
1.2 หนังสือมอบอำนาจ *กรณีผู้ขอใช้งานเป็นผู้รับมอบอำนาจ • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนผู้มีอำนาจ (ที่ยังไม่หมดอายุ ณ วันที่ยื่นเอกสาร พร้อมลงชื่อรับรองสำเนา) • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้รับมอบอำนาจ (ที่ยังไม่หมดอายุ ณ วันที่ยื่นเอกสาร พร้อมลงชื่อรับรองสำเนา) • หนังสือให้ความยินยอมเก็บรวบรวม ใช้ เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลสำหรับกระบวนการยื่นคำขออนุญาตตามพระราชบัญญัติที่อยู่ในการกำกับดูแลของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (ผู้รับมอบอำนาจเป็นผู้ลงนาม) | |
หมายเหตุ ผู้ขอใช้งานมีสิทธิใช้งานระบบสารสนเทศ ด่านอาหารและยา ได้ไม่เกิน 1 ปี *สามารถส่งเอกสารขอเข้าใช้ระบบสารสนเทศ มาเปิดสิทธิ์ชั่วคราวก่อนได้ที่ bie.thaifda@gmail.com เจ้าหน้าที่ดำเนินการหลังจากได้รับเรื่องไม่เกิน 2 ชั่วโมง ของวันและเวลาทำการ (เวลาทำการ 08.30-16.30 น. ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ) – หากข้อมูลถูกต้องครบถ้วนเจ้าหน้าที่จะตอบกลับที่อยู่ให้จัดส่งเอกสารตัวจริง | |
2. | ยื่นคำขอผ่านระบบ e-Submission ช่องทางการเข้าใช้งาน > https://privus.fda.moph.go.th > ผู้ประกอบการ > ระบบ(อ.12) |
โปรแกรมที่ต้องใช้ > Adobe Acrobat Reader DC + FontPack Download 64-bit (สำหรับเครื่อง 32-bit) | |
3. | หลังจากได้รับการอนุมัติ ระบบจะออกเลข LPI เพื่อใช้ประกอบการทำใบขนสินค้ากับกรมศุลกากร > หนังสือมอบอำนาจดำเนินพิธีการ ณ ด่านอาหารและยา *เฉพาะกระบวนงาน e-sub เท่านั้น *สามารถส่งเอกสารได้ที่ 1. ณ ศูนย์บริการผลิตภัณฑ์สุขภาพเบ็ดเสร็จ อาคาร OSSC ชั้น 4 2. อีเมล bie.thaifda@gmail.com - หากข้อมูลถูกต้องครบถ้วนเจ้าหน้าที่จะตอบกลับที่อยู่ให้จัดส่งเอกสารตัวจริง |
หลักเกณฑ์ วิธีการ เงื่อนไข และเอกสารประกอบการขออนุญาตนำหรือสั่งอาหารเข้ามาในราชอาณาจักรเป็นการเฉพาะคราว (แบบ อ.12)
วัตถุประสงค์ | เอกสารประกอบการพิจารณา |
เพื่อจำหน่ายในร้านค้าปลอดอากร | 1. บัญชีราคาสินค้า (Invoice) และเอกสารอื่น ๆ แล้วแต่กรณี (กรณีข้อมูลสินค้าใน Invoice ไม่ครบถ้วน) 2. หนังสือมอบอำนาจและแต่งตั้งผู้ดำเนินกิจการ ติดอากรแสตมป์ 30 บาท พร้อมสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้มอบอำนาจ และผู้ดำเนินกิจการ 3. หนังสือรับรองการจัดตั้งร้านค้าปลอดอากรในเมือง 4. หนังสือของผู้นำเข้ารับรองคุณภาพมาตรฐานและความปลอดภัยของสินค้านั้น |
เพื่อเข้าเก็บรักษาในคลังสินค้าทัณฑ์บน/เขตปลอดอากร/เขตประกอบการเสรีเพื่อส่งออกนอกราชอาณาจักร | 1. บัญชีราคาสินค้า (Invoice) และเอกสารอื่น ๆ แล้วแต่กรณี (กรณีข้อมูลสินค้าใน Invoice ไม่ครบถ้วน) 2. หนังสือมอบอำนาจและแต่งตั้งผู้ดำเนินกิจการ ติดอากรแสตมป์ 30 บาท พร้อมสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้มอบอำนาจ และผู้ดำเนินกิจการ 3. สำเนาหลักฐานการจัดตั้ง – คลังสินค้าทัณฑ์บน – เขตปลอดอากร – เขตประกอบการเสรี และหลักฐานจากเจ้าของ ยินยอมให้นำอาหารเข้าไปเก็บรักษาเพื่อส่งออกนอกราชอาณาจักร 4. หนังสือจากผู้นำเข้า – รับรองคุณภาพมาตรฐานและความปลอดภัยของอาหาร – รับทราบเงื่อนไข ว่าเป็นการนำเข้าเพื่อส่งออกนอกราชอาณาจักรทั้งหมด โดยจะรายงานผลการส่งออกภายใน 30 วัน หลังการส่งออก |
เพื่อแสดงสินค้าของเอกชน นิติบุคคล และองค์กรต่างๆ | 1. บัญชีราคาสินค้า (Invoice) และเอกสารอื่น ๆ แล้วแต่กรณี (กรณีข้อมูลสินค้าใน Invoice ไม่ครบถ้วน) 2. หนังสือมอบอำนาจและแต่งตั้งผู้ดำเนินกิจการ ติดอากรแสตมป์ 30 บาท พร้อมสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้มอบอำนาจ และผู้ดำเนินกิจการ 3. Health Certificate หรือ Certificate of Free sale ที่ออกโดยหน่วยงานราชการ หรือหน่วยงานที่รัฐบาลรับรอง 4. หนังสือรับรองของสถานที่จัดนิทรรศการ 5. หนังสือจากผู้จัดนิทรรศการ ยืนยันว่าผู้นำเข้า ร่วมการแสดงนิทรรศการ 6. หนังสือแสดงเจตจำนง ในการนำเข้าพร้อมทั้งรับรองคุณภาพมาตรฐานและควาปลอดภัย ของสินค้า การจัดการกับสินค้านั้นหลังการแสดงนิทรรศการและจะไม่จำหน่ายจ่ายแจกสินค้า |
เพื่อแสดงสินค้าหรือเพื่อจำหน่ายเป็นสาธารณกุศล โดยสถานทูต | 1. บัญชีราคาสินค้า (Invoice) และเอกสารอื่น ๆ แล้วแต่กรณี (กรณีข้อมูลสินค้าใน Invoice ไม่ครบถ้วน) 2. หนังสือมอบอำนาจและแต่งตั้งผู้ดำเนินกิจการ ติดอากรแสตมป์ 30 บาท พร้อมสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้มอบอำนาจ และผู้ดำเนินกิจการ 3. Health Certificate หรือ Certificate of Free sale ที่ออกโดยหน่วยงานราชการ หรือหน่วยงานที่รัฐบาลรับรอง 4. หนังสือแสดงเจตจำนงในการนำเข้า พร้อมทั้งรับรองคุณภาพมาตรฐานและความปลอดภัยของสินค้า 5. กรณีจำหน่ายเป็นสาธารณกุศล ให้แนบหนังสือตอบรับการบริจาค จากหน่วยงานที่ได้รับบริจาคหรือเอกสารอื่นที่มีความหมายเดียวกัน |
เพื่อใช้ประกอบการผลิตสำหรับการส่งออกเท่านั้น (ผู้ผลิตเป็นผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ที่อยู่ในสภาพพร้อมจำหน่ายต่อผู้บริโภค) | 1. บัญชีราคาสินค้า (Invoice) และเอกสารอื่น ๆ แล้วแต่กรณี (กรณีข้อมูลสินค้าใน Invoice ไม่ครบถ้วน) 2. หนังสือมอบอำนาจและแต่งตั้งผู้ดำเนินกิจการ ติดอากรแสตมป์ 30 บาท พร้อมสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้มอบอำนาจ และผู้ดำเนินกิจการ 3. สำเนาใบสั่งซื้อของคู่ค้า 4. หนังสือรับรองว่าสินค้าที่นำเข้ามานั้นจะใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตของโรงงานเองเท่านั้น สินค้าที่ผลิตแล้วส่งออกทั้งหมดไม่มีการจำหน่ายหรือจ่ายแจกแต่อย่างใด *กรณีเข้าข่ายเป็นโรงงาน – สำเนาใบอนุญาตผลิต – สำเนาใบสำคัญการขึ้นทะเบียนตำรับอาหาร – สำเนาคำขออนุญาตใช้ฉลากอาหาร พร้อมรับรองสำเนาโดยผู้มีอำนาจลงนาม |
เพื่อการศึกษาวิจัยทางวิชาการ (ในมนุษย์) | 1. บัญชีราคาสินค้า (Invoice) และเอกสารอื่น ๆ แล้วแต่กรณี (กรณีข้อมูลสินค้าใน Invoice ไม่ครบถ้วน) 2. หนังสือมอบอำนาจและแต่งตั้งผู้ดำเนินกิจการ ติดอากรแสตมป์ 30 บาท พร้อมสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้มอบอำนาจ และผู้ดำเนินกิจการ 3. Health Certificate หรือ Certificate of Free sale ที่ออกโดยหน่วยงานราชการ หรือหน่วยงานที่รัฐบาลรับรอง 4. สำเนาโครงการวิจัยที่ได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการศึกษาวิจัยในคนของหน่วยงานราชการ ที่มีการระบุกลุ่มเป้าหมายที่จะวิจัย และวิทยฐานะประสบการณ์ของคณะผู้วิจัย 5. รายงานผลการวิจัยให้กองด่านฯ (อย.) ทราบเป็นระยะๆ 6. หนังสือรับรองว่าการวิจัยนี้จะนำผลิตภัณฑ์นี้ไปใช้ในขอบเขตที่ได้รับอนุมัติในการวิจัยตามโครงการที่อนุมัติไว้เท่านั้น ไม่มีการจำหน่ายหรือจ่ายแจกเพื่อประโยชน์ทางการค้าและยินยอมให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบและติดตามผลการวิจัยได้ หากผลิตภัณฑ์ที่นำเข้ามามีปัญหาไม่ปลอดภัย อย. สามารถดำเนินการอายัดหรือเรียกคืนสินค้าได้ |
เพื่อบริการบนเครื่องบิน | 1. บัญชีราคาสินค้า (Invoice) และเอกสารอื่น ๆ แล้วแต่กรณี (กรณีข้อมูลสินค้าใน Invoice ไม่ครบถ้วน) 2. หนังสือมอบอำนาจและแต่งตั้งผู้ดำเนินกิจการ ติดอากรแสตมป์ 30 บาท พร้อมสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้มอบอำนาจ และผู้ดำเนินกิจการ 3. สำเนาหลักฐานการจัดตั้งเขตปลอดอากร 4. หนังสือจากผู้นำเข้า รับรองคุณภาพมาตรฐานและความปลอดภัยของอาหาร |
เงื่อนไข: อาหารที่จะขอนำเข้าต้องไม่เป็นอาหารห้ามนำเข้าตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข
หมายเหตุ* : สำเนาเอกสารทุกฉบับ ต้องลงลายมือชื่อรับรองสำเนาถูกต้อง โดยผู้ที่มีอำนาจ หรือผู้รับผิดชอบ พร้อมประทับตราบริษัท
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 0 2590 7000 ต่อ 79918