อาหาร
18 เมษายน 2566

  1. การขอนำเข้าอาหารเพื่อเป็นตัวอย่างในการขึ้นทะเบียนตำรับอาหารหรือเพื่อพิจารณาในการสั่งซื้อ (อ.16)
  2. การขอนำหรือสั่งอาหารเข้ามาในราชอาณาจักรเป็นการเฉพาะคราว (อ.12)
  3. เพื่อจำหน่ายในร้านค้าปลอดอากร
  4. เพื่อเข้าเก็บรักษาในคลังสินค้าทัณฑ์บน/เขตปลอดอากร/เขตประกอบการเสรีเพื่อส่งออกนอกราชอาณาจักร
  5. เพื่อแสดงสินค้าของเอกชน นิติบุคคล และองค์กรต่าง ๆ
  6. เพื่อแสดงสินค้าหรือเพื่อจำหน่ายเป็นสาธารณกุศุล โดยสถานทูต
  7. เพื่อใช้ประกอบการผลิตสำหรับการส่งออกเท่านั้น (ผู้ผลิตเป็นผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ที่อยู่ในสภาพพร้อมจำหน่ายต่อผู้บริโภค)
  8. เพื่อการศึกษาวิจัยทางวิชาการ (ในมนุษย์)
  9. เพื่อบริการบนเครื่องบิน
  10. การนำเข้าอาหารเพื่อวัตถุประสงค์อื่น
  11. เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร
  12. เพื่อเป็นตัวอย่างในการพิจารณารูปลักษณะผลิตภัณฑ์ ที่มิใช่เพื่อการขึ้นทะเบียนตำรับอาหารหรือเพื่อพิจารณาสั่งซื้อ
  13. เพื่อเป็นส่วนประกอบในการปรุงหรือเตรียมอาหารในร้านอาหาร โรงแรม หรือภัตตาคาร
  14. เพื่อทดลองผลิต
  15. เพื่อการทดสอบความคงสภาพ (Stability) หรือการทดสอบทางห้องปฏิบัติการที่มิใช่เพื่อการขึ้นทะเบียนตำรับอาหาร
  16. เพื่อใช้ในกิจการของหน่วยงานระหว่างประเทศ โดยมิใช่ประโยชน์ทางการค้า 
  17. เพื่อใช้ในพิธีกรรมทางศาสนา
  18. เพื่อเป็นของขวัญแจกพนักงานหรือใช้ในการจัดประชุมของผู้นำเข้า
  19. เพื่อบริจาค
  20. เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่มิใช่อาหารหรือยา
  21. การนำเข้าอาหารเพื่อใช้เฉพาะตัว